ข้าวโพดเป็นธัญพืชที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย สามารถปลูกได้ง่าย และมีรสชาติหวาน จึงเหมาะกับการนำมาทำเป็นขนม วันนี้แม่บ้านเลยนำข้าวโพดมาทำเป็นไส้ของโดนัท หวาน ๆ แถมอร่อยอีกด้วยนะ
ส่วนผสม |
|
แป้งขนมปัง |
600 กรัม |
แป้งเค้ก |
150 กรัม |
สารเสริมคุณภาพ ks 505 |
1 1/2 ช้อนชา |
ยีสต์ผง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
150 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 1/2 ฟอง |
เกลือป่นละเอียด |
1 ช้อนชา |
นมสด |
190 กรัม |
น้ำเปล่า |
190 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
75 กรัม |
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก
เกลือป่นสำหรับคลุก |
|
น้ำเปล่าสำหรับชุบ |
|
เนยขาวสำหรับทอด |
|
แผ่นพลาสติกสำหรับคลุมแป้ง |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก และสารเสริมคุณภาพ ลงในอ่างผสม เติมยีสต์ผงคนพอเข้ากัน เทใส่ลงเครื่องผสม
2. ผสมน้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือป่น นมสด และน้ำเปล่า คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่ในส่วนผสมแป้งใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลาง จนแป้งจับตัวเป็นก้อน เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่ม นำออกมาคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมไว้ประมาณ 5 นาที
3. ตัดแบ่งแป้งออกเป็นก้อน ก้อนละ 50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้ประมาณ 5 นาที
4. นำแป้งที่พักจนได้ที่ แผ่ออกให้มีลักษณะขอบบางกลางหนา ใส่ไส้ครีมข้าวโพดลงตรงกลาง ห่อแป้งหุ้มให้มิดไส้ เรียงใส่ถาด ใช้แผ่นพลาสติกคลุมพักไว้จนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
5. ตั้งกระทะไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่เนยขาวพอละลายและร้อน นำขนมที่พักจนได้ที่ลงชุบน้ำเปล่า คลุกกับเกล็ดขนมปังจนทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสมไส้ครีมข้าวโพด |
|
ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป |
150 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่งร่อนแล้ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
250 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
100 กรัม |
เมล็ดข้าวโพดต้มสุก |
285 กรัม |
วิธีทำ
1.
ใส่ผงคัสตาร์ด น้ำตาลไอซิ่ง และนมสดลงในเครื่องผสม ตีด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมมีลักษณะข้น
2. ใส่เนยสดละลายผสมพอเข้ากัน ใส่เมล็ดข้าวโพด ผสมจนเข้ากันดี ปิดเครื่อง จึงนำไปใช้