กุ้งก้ามกรามตัวโต ชุบแป้งสาลีบาง ๆ ลงทอดพอเหลือง แล้วจัดใส่จาน ราดด้วยซอสมะขาม ตกแต่งด้วยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด และผักชี ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม
กุ้งก้ามกราม |
4 ตัว |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียว |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ |
5 เม็ด |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผ่าหลังกุ้งก้ามกราม ดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกุ้งก้ามกราม ลงคลุกกับแป้งสาลีบาง ๆ พอทั่ว
3. ตั้งกระทะใส่น้ำในพืชพอร้อน นำกุ้งลงทอด พอเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลงในภาชนะ ตั้งไฟเคี่ยวจนเดือดและมีลักษณะข้น ยกลง
5. จัดกุ้งก้ามกราม ที่ทอดไว้ใส่ภาชนะ ราดซอสมะขามในข้อที่ 4 โรยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ