ขอเอาใจคนรักเบเกอร์กันกับของหวานจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแป้งเค้กเนื้อนุ่มราดด่วยบลูเบอร์รี่รสเปรี้ยวนิด ๆ แล้วโรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งหวานอร่อยได้โดยไม่ต้องไปถึงต่างประเทศเลยก็ได้
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1/4 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
วิปครีมชนิดจืด |
2/3 ถ้วยตวง |
นมสด |
1/2 ถ้วยตวง |
เหล้าแกรนด์มาร์เนียร์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
บลูเบอร์รีสด |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า |
|
เนยสดชนิดจืดละลายสำหรับทาพิมพ์ |
|
น้ำตาลทรายสำหรับโรยพิมพ์ |
|
พิมพ์อบขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว |
|
วิธีทำ
1. ทาเนยสดละลายลงในพิมพ์บาง ๆ จากนั้นโรยน้ำตาลทรายพอทั่วพิมพ์ แล้วร่อนแป้งสาลีลงในอ่างผสม พักไว้
2. ตีไข่ไก่ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุด ให้ขึ้นฟูเล็กน้อยใส่น้ำตาลทราย ตีให้ละลาย
3. เติมวิปครีม นมสด เหล้าแกรนด์มาร์เนียร์ และแป้งที่ร่อนไว้ลงผสมตามลำดับ พอเข้ากันดี
4. แบ่งบลูเบอร์รีใส่ลงในพิมพ์ จากนั้นตักส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงทับบลูเบอร์รี นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก (สังเกตจากการเขย่าถาดเล็กน้อย ถ้าตรงกลางขนมกระเพื่อมเล็กน้อยแสดงว่าสุก)
5. นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้คลายความร้อน ตกแต่งด้วยบลูเบอร์รีที่เหลือโรยน้ำตาลไอซิ่ง เสิร์ฟขณะอุ่น ๆ