ซุปสุขสันต์

maeban 1 ก.พ. 2560 17:20 น.
ถูกใจ
1    24,845    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้ทำได้ง่าย หาวัตถุดิบได้ไม่ยาก แล้วน้ำซุปที่ได้จากการเคี้ยวกะหล่ำปลี แคร์รอต หัวไช้เท้าทำให้ได้รสหวานชาติกลมกล่อม แล้วใส่เป็ดพะโล้ลงไปทำให้เข้ากันได้อย่างลงตัว
ส่วนผสม  
ผักคะน้าหั่นท่อน 2 นิ้ว 200 กรัม
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ 250 กรัม
กวางตุ้งหั่นท่อน 2 นิ้ว 350 กรัม
แคร์รอตหั่นแว่น 0.5 นิ้ว 100 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นแว่น 0.5 นิ้ว 100 กรัม
เป็ดพะโล้หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 50 กรัม
เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นพอคำ ทอด 1/2 ก้อน
รากผักชี 3 ราก
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 1/2 ลิตร
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างผักให้สะอาดและต้มน้ำเปล่าให้เดือด เตรียมไว้
2. โขลกรากผักชีและพริกไทยเม็ดให้เข้ากัน พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผัดพอหอม ใส่เป็ดพะโล้ลงผัดให้เข้ากัน
4. เทส่วนผสมที่ได้ลงในน้ำเดือดที่ต้มไว้
5. ลดไฟเหลือปานกลาง ใส่ผักทั้งหมด เห็ดหอม และเต้าหู้ทอด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือป่นและน้ำตาลปี๊บ
6. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาทีหรือจนผักสุกนุ่มตามชอบ ตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ

Tip
เป็ดให้หั่นชิ้นใหญ่หน่อยเวลาเคี่ยวจะได้ไม่เละ ถ้าไม่ชอบน้ำมันลอยหน้าหรือน้ำ ซุปมันให้ตักน้ำ มันที่ลอยหน้าทิ้ง ถ้าชอบเห็ดหอมให้เติมเห็ดหอมแห้งแช่น้ำลงไปจะทำให้ซุปมีกลิ่นหอมมากขึ้น
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว