เมนูนี้ทำได้ง่าย หาวัตถุดิบได้ไม่ยาก แล้วน้ำซุปที่ได้จากการเคี้ยวกะหล่ำปลี แคร์รอต หัวไช้เท้าทำให้ได้รสหวานชาติกลมกล่อม แล้วใส่เป็ดพะโล้ลงไปทำให้เข้ากันได้อย่างลงตัว
ส่วนผสม |
|
ผักคะน้าหั่นท่อน 2 นิ้ว |
200 กรัม |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ |
250 กรัม |
กวางตุ้งหั่นท่อน 2 นิ้ว |
350 กรัม |
แคร์รอตหั่นแว่น 0.5 นิ้ว |
100 กรัม |
หัวไช้เท้าหั่นแว่น 0.5 นิ้ว |
100 กรัม |
เป็ดพะโล้หั่นเป็นชิ้น |
300 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
50 กรัม |
เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นพอคำ ทอด |
1/2 ก้อน |
รากผักชี |
3 ราก |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ลิตร |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ล้างผักให้สะอาดและต้มน้ำเปล่าให้เดือด เตรียมไว้
2. โขลกรากผักชีและพริกไทยเม็ดให้เข้ากัน พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผัดพอหอม ใส่เป็ดพะโล้ลงผัดให้เข้ากัน
4. เทส่วนผสมที่ได้ลงในน้ำเดือดที่ต้มไว้
5. ลดไฟเหลือปานกลาง ใส่ผักทั้งหมด เห็ดหอม และเต้าหู้ทอด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือป่นและน้ำตาลปี๊บ
6. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาทีหรือจนผักสุกนุ่มตามชอบ ตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ
Tip
เป็ดให้หั่นชิ้นใหญ่หน่อยเวลาเคี่ยวจะได้ไม่เละ ถ้าไม่ชอบน้ำมันลอยหน้าหรือน้ำ ซุปมันให้ตักน้ำ มันที่ลอยหน้าทิ้ง ถ้าชอบเห็ดหอมให้เติมเห็ดหอมแห้งแช่น้ำลงไปจะทำให้ซุปมีกลิ่นหอมมากขึ้น