อีกหนึ่งเมนูเอาใจคนรักเบเกอรี่ ที่ใครก็สามารถทำกินเองได้ที่บ้าน คุกกี้หอมๆ โรยหน้าด้วยเบอร์รี่เข้มข้น ที่ได้ลองกินแล้วต้องหลงรักเมนูนี้แน่นอน
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ผงฟู |
1 3/4 ช้อนชา |
โซดาไบคาร์บอเนต |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
3/4 ช้อนชา |
เนยสดชนิดจืดหั่นชิ้นเล็กแช่เย็นจัด |
1/2 ถ้วยตวง |
ครีมชีสหั่นชิ้นเล็กแช่เย็นจัด |
60 กรัม |
บัตเตอร์มิลค์ |
3/4 ถ้วยตวง |
บลูเบอร์รีสด |
2/3 ถ้วยตวง |
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู โซดาไบคาร์บอเนต เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น คนพอเข้ากันดี
2. ใส่เนยสด ครีมชีส ลงผสม ใช้เบรนเดอร์หรือส้อมสับจนแป้งเป็นเม็ดเล็ก ๆ นำเข้าแช่เย็นประมาณ 30 นาที
3. ใส่บลูเบอร์รีลงในแป้ง แล้วค่อย ๆ เทบัตเตอร์มิลค์ลงไปผสม ใช้พายยางคนจนเข้ากันดี
4. แบ่งส่วนผสมที่ได้ออกเป็น 8 ก้อน เท่า ๆ กัน วางเรียงใส่ถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว ปูกระดาษไข ให้ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 425 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท โรยน้ำตาลไอซิ่ง เสิร์ฟบลูเบอร์รีชอร์ทเค้กกับครีมชีส
ส่วนผสมครีมชีส
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น |
180 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
1/3 ถ้วยตวง |
วิปครีมชนิดจืด |
1 1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตีครีมชีสกับน้ำตาลไอซิ่ง ด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลาง จนเนื้อเนียนเข้ากันดี
2. ใส่วิปครีมลงผสม ตีต่อจนมีลักษณะข้นและเนื้อเนียน จึงนำไปใช้
หมายเหตุ
ควรใช้เนยสดและครีมชีสแช่เย็นจัดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ในการทำแป้งชอร์ทเค้กเพราะจะทำให้ผสมได้ง่ายและไม่ละลายระหว่างผสม