ขนมวันนี้ขอใช้กล้วยผลไม้พื้นบ้าน หาง่ายอย่างกล้วยทำเป็นขนมหวานง่ายๆ แสนอร่อยดีกว่า ซึ่งเมนูครั้งนี้เราสามารถใช้กล้วยอะไรก็ได้ แล้วนำไปจุ่มในน้ำผึ้ง สุดท้ายนำไปตากหรืออบด้วยเตาอบลมร้อนอีกครั้งหนึ่งจนกว่ากล้วยจะแห้ง ถ้าชอบหวานมากให้จุ่ม 2-3 ครั้ง ถ้าชอบหวานน้อย จุ่มครั้งเดียวก็พอ เมื่อแห้งสนิทแล้วบรรจุใส่ภาชนะ จะเก็บไว้รับประทานได้
ส่วนผสม |
|
กล้วยสุกพอดี |
10-20 ผล |
น้ำผึ้ง |
1/2 ถ้วยตวง |
ไม้กระดานแผ่นเรียบ |
|
ถุงพลาสติกขนาดใหญ่ |
|
ขวดหรือไม้คลึง |
|
วิธีทำ
1. ทับกล้วยให้แบนที่สุด ผึ่งแดดไว้และกลับให้แห้งทั้งสองด้าน
2. จุ่มกล้วยลงในน้ำผึ้ง ถ้าข้นมากเติมน้ำอุ่นเล็กน้อย
3. นำไปตากหรืออบในเตาอบลมร้อนให้แห้ง จัดเสิร์ฟ
Cooking tips
หากใช้วิธีการนำกล้วยไปตากกับแดด ควรวางกล้วยให้สูง ห่างจากพื้นประมาณ 1 1/2-2 เมตร แล้วใช้ถุงพลาสติกคลุมกันฝุ่นหรือสิ่งสกปรกตกใส่