ผักบุ้งชุบแป้งทอดกรอบ ๆ กับน้ำยำปรุงรสแบบไทย ๆ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวานนิดหน่อย เวลาทานคู่กันเป็นอะไรที่ลงตัวทีเดียวเชียว
ส่วนผสม |
|
ผักบุ้งไทยหั่นเป็นเส้น |
120 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
150 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
150 กรัม |
หมูบดรวนสุก |
100 กรัม |
เนื้อกุ้งหั่นชิ้นลวกสุก |
50 กรัม |
ปลาหมึกหั่นชิ้นลวกสุก |
50 กรัม |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสีแดงโขลกหยาบ |
5 เม็ด |
หอมแดงเจียวสำหรับโรย |
|
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1.ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำผักบุ้งไทยชุบน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ผสมน้ำพริกเผา หัวกะทิ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา คนให้เข้ากันดี
4.ใส่พริกขี้หนู หมูบดรวน เนื้อกุ้งลวก ปลาหมึกลวก คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยหอมแดงเจียว ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมผักบุ้งทอดกรอบ