ไก่ต้มน้ำปลาอร่อย ๆ อีกหนึ่งเมนูที่เป็นของโปรดของใครหลายคน กินกับวาซาบิสดบด หรือจะจิ้มน้ำจิ้มรสเด็ด ก็อร่อยล้ำ
ส่วนผสม
สะโพกไก่เลาะกระดูก |
2 ชิ้น |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
รากผักชี |
1 ราก |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
วาซาบิสดบด |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี พริกไทยเม็ด พอเดือด
2. ใส่สะโพกไก่ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนไก่นุ่ม ตักขึ้น
3. หั่นไก่ต้มน้ำปลาใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อม น้ำจิ้มซีฟู้ด และวาซาบิสดบด
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนูสวน |
9 เม็ด |
กระเทียมไทย |
3 กลีบ |
รากผักชี |
1 ราก |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด เทใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา
หมายเหตุ : สามารถเสิร์ฟผักแกล้ม เช่น แตงร้าน แคร์รอต หั่นแท่ง ใส่แก้วเล็ก ๆ