เมนูเส้นง่ายๆ ที่ช่วยคลายความหนาวกับเส้นโซบะเหนียวนุ่มราดด้วยน้ำซุปเห็ดร้อน ๆ รสชาติเข้มข้น แถมยังไข่ลวกหยาดเยิ้มลงไปอีก หอมอร่อยจนต้องขอเติมอีกชามเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
เส้นโซบะ |
200 กรัม |
เห็ดต่าง ๆ รวม |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ซุปรสเห็ด |
1 ก้อน |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำส้มสายชู |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
ต้นหอมสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซุปรสเห็ดพอละลาย ใส่เห็ดต่าง ๆ เกลือป่น และซีอิ๊วขาว เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ประมาณ 10 นาที
2. ลวกเส้นโซบะในน้ำเดือดพอสุกจัดใส่ชาม เตรียมไว้
3. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือดเติมน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน ตอกไข่ไก่ ลงลวกพอสุกตักขึ้น วางบนเส้นโซบะ ตักน้ำซุปราด โรยต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟ