พายเนื้อนิ่มสอดไส้เนื้อปูเนื้อแน่น แถมมีผักลีค (ต้นกระเทียม) มาช่วยให้ไส้หวานหอม แล้วปรุงรสซอสไข่ด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นก่อนอบ หรือจะเติมพริกหรือเครื่องเทศนิดหน่อยให้หอม ๆ ก็ดี ซึ่งครั้งนี้แม่บ้านได้ใช้แป้งเพสตรี อบแป้งพร้อมกับหน้าไปด้วยกันป้องกันแป้งหดตัว เมนูเหมาะสำหรับเสิร์ฟเป็นจานเดี่ยว ๆ หรือเพิ่มสลัดเขียวไปด้วยกันก็ทำให้เป็นอาหารเต็มมื้อได้ไม่ยากเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดจืด (1) |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำเย็น |
3 ช้อนโต๊ะ |
ลีค (ต้นกระเทียม) |
100 กรัม |
เนยสดชนิดจืด (2) |
100 กรัม |
เนื้อปู |
175 กรัม |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
120 มิลลิลิตร |
น้ำสต็อกไก่หรือปลา |
300 มิลลิลิตร |
ไวน์ขาว |
25 มิลลิลิตร |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับโรย |
|
พริกคาเยน เล็กน้อย |
|
เกลือป่น, พริกไทยป่น เล็กน้อย |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเนยสด (1) ลงในอ่างผสมใช้เบลนเดอร์สับให้แป้งสาลีหุ้มเนยสดเป็นเม็ดเล็ก ๆ ใส่น้ำเย็นลงไปนวดต่อจนเนื้อเนียน
2. โรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงบนโต๊ะ นำแป้งที่นวดไว้มารีดเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วจึงนำไปกรุในพิมพ์ขนาด 8 นิ้ว ใช้ส้อมจิ้มเนื้อแป้งให้ทั่ว
3. ซอยลีคส่วนสีขาว จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดใส่เกลือป่นเล็กน้อยจนสุกนิ่ม ตักขึ้นใส่ในกระทะตั้งไฟอ่อน ๆ จนน้ำในตัวลีคแห้ง ใส่เนยสดชนิดจืด (2) ลงไปผัดให้หอม ตักขึ้นพักไว้
4. นำน้ำสต็อกใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟใส่ไวน์ขาว รอจนน้ำงวดเหลือ 1/2 ถ้วยตวง ยกลงเติมน้ำมะนาว ไข่ไก่ และ โยเกิร์ตลงไปผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และพริกคาเยน
5. นำลีคผัดเนยใส่ลงในแป้งพายให้ทั่วแล้วจึงใส่เนื้อปูลงไป ตามด้วยส่วนผสมในข้อที่ 4 โรยพริกคาเยน นำเข้าอบ
ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสประมาณ 30 นาที หรือจนส่วนผสมสุกทั่ว เสิร์ฟได้ทันทีทั้งแบบร้อน ๆ หรือจะเสิร์ฟแบบเย็นพร้อมผักสลัดก็ได้เช่นกัน