หอยแมลงภู่ตัวโต นำไปอบกับเครื่องเทศสไตล์เอเชียอย่างผงกะหรี่ และผักชี มาช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยให้อาหารมากขึ้น แถมยังได้น้ำหวาน ๆ จากตัวหอยอีกด้วย ได้กลิ่นหอมลอยโชยมาตั้งแต่อยู่ในหม้อ เชิญชวนให้เข้าไปลิ้มลองจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ |
1 กิโลกรัม |
เนยสดชนิดจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงสับละเอียด |
4 หัว |
ผงกะหรี่ |
2 ช้อนชา |
ไวน์ขาว |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
วิปปิ้งครีม |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
|
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย |
|
ขนมปังกระเทียม |
|
วิธีทำ
1. นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำมันมะกอก และเนยสด รอจนเนยละลาย ใส่หอมแดงสับผัดจนสุก มีลักษณะใสและมีกลิ่นหอม
2. ใส่ผงกะหรี่ลงผัด จากนั้นเติมไวน์ขาว เร่งไฟเล็กน้อยให้แอลกอฮอล์ระเหย ใส่น้ำเปล่าคนให้ส่วนผสมเข้ากัน รอจนน้ำเดือด
3. นำหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ใส่ลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิท เขย่าหม้อเรื่อย ๆ ให้ความร้อนกระจายตัว ตักขึ้นพักไว้
4. นำน้ำที่เหลือจากต้มหอยแมลงภู่ตั้งไฟต่อ เติมวิปปิ้งครีม ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยดำ ตามด้วยผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
5.นำหอยแมลงภู่จัดใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยน้ำซอสข้อที่ 4 โรยหน้าด้วยผักชีสับที่เหลือ รับประทานกับขนมปังกระเทียมร้อน ๆ