เป็นเมนูอาหารท้องถิ่นของทุกประเทศ ที่มีลักษณะเหมือนเนื้อก้อนแต่ปั้นเป็นชิ้นใหญ่ มักเสิร์ฟเป็นอาหารว่างหรือบรันช์ บางครั้งใช้เป็นอาหารจานเรียกน้ำย่อยโดยราดน้ำซอสอย่างหวาน โดยเวลาเสิร์ฟจะหั่นเป็นแผ่นหนาประมาณ1 เซนติเมตร เสิร์ฟกับสลัดหรือขนมปัง แต่ถ้าใครไม่ชอบเนื้อก็เปลี่ยนเครื่องปรุงเป็นเนื้อไก่ หรือเนื้อแกะมาใช้แทนได้ค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวบดอย่างดี |
250 กรัม |
เนื้อหมูบดอย่างดี |
250 กรัม |
ขนมปังป่น |
1/2 ถ้วยตวง |
วิปปิ้งครีม |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
1 หัว |
กระเทียมสับละเอียด |
2 กลีบ |
แคร์รอตหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/2 หัว |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
เบคอน |
6 เส้น |
เกลือป่น |
|
พริกไทยดำป่นเล็กน้อย |
|
ผักสลัดต่าง ๆ ตามชอบ |
|
ผักดอง เช่น มะกอกดำและเขียว แตงกวาดอง |
|
ขนมปังฝรั่งเศส |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อวัวบดและเนื้อหมูบดกับหอมหัวใหญ่ แคร์รอต กระเทียม ขนมปังป่น ไข่ไก่ วิปปิ้งครีม เกลือป่น และพริกไทยดำ นำมานวดให้เข้ากัน
2. นำเนื้อที่ได้มาปั้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยาวประมาณ 8 นิ้ว หนา 2 นิ้ว
3. เรียงเบคอนบนเนื้อบดให้สวยงามตามความยาวโดยให้เบคอนปิดหน้าเนื้อบดทั้งชิ้น วางลงในถาดอบที่รองด้วยกระดาษไข นำเข้าอบอุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าเนื้อบดจะสุกและเบคอนเป็นสีน้ำตาล นำออกพักให้เย็น
4. จัดวางบนจานเสิร์ฟ รับประทานกับผักสลัดและผักดองต่าง ๆ เคียงด้วยขนมปังฝรั่งเศส