ผัดไทยเป็นเมนูที่ใครทุกคนก็รู้จักตั้งแต่คนไทยไปจนถึงชาวต่างชาติ แต่ถ้าเมนูธรรมดามันก็คงจะจำเจ แม่บ้านเลยขอเพิ่มหมูสามชั้นทอดกรอบลงไป ซึ่งต่างจากเมนูผัดไทยทั่ว ๆ ไปแน่นอน
ส่วนผสม
เส้นจันท์แช่น้ำเปล่าพอนิ่ม |
200 กรัม |
หมูกรอบหั่นชิ้น |
150 กรัม |
หอมแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวไช้โป๊สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้น |
50 กรัม |
กุ้งแห้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกุยช่ายหั่นท่อน |
2 ต้น |
น้ำมะขามเปียก |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
¼ ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
50 กรัม |
น้ำเปล่า (2) |
¼ ถ้วยตวง |
มะนาวหั่นชิ้น |
|
ถั่วลิสงคั่วบด |
|
น้ำมันพืช |
|
ผักสดต่าง ๆ เช่น ถั่วงอกดิบ ใบกุยช่าย หัวปลี |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า (1) คนพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ใส่พริกป่น คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หอมแดง หัวไชโป๊ กุ้งแห้ง และเต้าหู้ ผัดพอหอม
3. ใส่เส้นจันท์ เติมน้ำเปล่า (2) ใส่น้ำผัดไทย 3-4 ช้อนโต๊ะ ผัดพอเข้ากัน และเส้นสุกนุ่ม
4. ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย หมูกรอบ ผัดพอเข้ากัน เขี่ยส่วนผสม ไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ตอกไข่ไก่ใส่ ตีพอแตก พอไข่สุก ตักส่วนผสมผัดไทยลงบนไข่ ตักขึ้นใส่ภาชนะ วางมะนาว ถั่วลิสงบด เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ ตามชอบ
ส่วนผสมหมูกรอบ
หมูสามชั้น |
250 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
¼ ช้อนชา |
งาขาว |
1 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูสามชั้น น้ำปลา พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน
2. ใส่แป้งทอดกรอบ เติมน้ำเปล่า งาขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นสนิท หั่นชิ้นเตรียมไว้