ส่วนผสม | |
มันเทศเนื้อสีขาว มันไข่เนื้อสีเหลือง มันต่อเผือกเนื้อสีม่วง อย่างละ | 1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บอย่างดีประมาณ | 6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด | 3 ถ้วยตวง |
ถ้วยตะไล | |
น้ำเปล่า |
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันแล้วไสหรือขูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในน้ำเปล่า แล้วสงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืช พอร้อนนำมัน ลงทอดพอเหลือง (ไม่เหลืองมาก)
3. เกลี่ยมันให้กระจาย ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1-2 ช้อนโต๊ะ คนเร็ว ๆ ให้น้ำตาลปี๊บกับมันเข้ากันดี
4. ตักขึ้น จับเป็นก้อนหรืออัดด้วยพิมพ์ขณะมันยังร้อนพักให้เย็น
5. บรรจุในภาชนะตามต้องการ
Cooking Tips : การใส่น้ำตาลปี๊บให้ใส่ 1-2 ช้อนโต๊ะ ต่อมันแต่ละสี ควรทอดมันทีละสี