นำปลาทูมาแล่เป็นชิ้นโดยไม่ให้ตัวขาดออกจากกัน จากนั้นดึงก้างออกให้หมดแล้วนำมาคลุกแปงจนทั่ว ทอดกับน้ำมันพืชด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุกเหลืองเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มรสอมเปรี้ยวอมหวาน เจือด้วยรสเผ็ดเล็กน้อย หรือจะรับประทานกับข้าวสวยก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม
ปลาทูสดขนาดกลาง |
10 ตัว |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเย็นจัด |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาทู ตัดหัวออกแล่เอาก้างกลางออกให้เหลือแต่เนื้อ ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น
3. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำปลาทูลงชุบน้ำแป้งในข้อที่ 2 พอทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
กระเทียมโขลกละเอียด |
30 กรัม |
พริกขี้หนูสีแดงโขลกละเอียด |
15 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
160 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
160 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ |
20 กรัม |
ผักชีเด็ดใบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชู เกลือป่น เข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมมีลักษณะข้น
2. ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูที่โขลกไว้คนพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยใส่ถั่วลิสง ผักชี จัดเสิร์ฟ