มะเขือพวงเน้นๆ กับเมนูส้มตำจานนี้ สำหรับคนชอบรับประทาน ผักจำพวกมะเขือ แกล้มด้วยไข่ต้มลูกโต ก็จะได้รสชาติที่ไม่เหมือนใคร
ส่วนผสม |
|
มะละกอดิบสับ |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเปรี้ยว |
2-3 ลูก |
กระเทียมไทย |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
7 เม็ด |
ถั่วฝักยาวหั่น 1 นิ้ว |
2 ฝัก |
มะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ต้มยางมะตูม |
1 ฟอง |
ถั่วลิสงคั่วสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาว มะเขือพวง และมะเขือเปรี้ยว พอบุบ
2. ใส่มะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรส ใส่มะละกอสับเคล้าพอเข้ากัน
3. ตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม
เทคนิค : พอบุบมะเขือพวงรีบบีบมะนาว เพื่อไม่ให้มะเขือพวงดำ