น้ำพริกกุ้งผิวมะนาวผักสด

maeban 23 ม.ค. 2560 17:25 น.
ถูกใจ
2    82,311    0    34   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
น้ำพริกรสเด็ดใส่กุ้งตัวโต ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว รับประทานกับผักสด หรือข้าวสวยก็อร่อยไปคนละแบบ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
ผิวมะนาวสีเขียว ซอยบาง ๆ 1 ช้อนชา
เนื้อกุ้งทะเลลวกสุก 2 ตัว
น้ำจากการลวกกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 12 กลีบ
กะปิแท้อย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย ¼ ถ้วยตวง
กุ้งแห้งบดละเอียดจนฟู ¼ ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดง 12 เม็ด
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาแท้อย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวคั้นสด 4 ½ ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น ผักสลัด แตงกวาญี่ปุ่น มะเขือต่างๆ ผักลวก เช่น บรอกโคลี แคร์รอต  
ข้าวกล้องหุงสุก  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิให้แหลกเข้ากัน เพื่อดับกลิ่นคาวกะปิ เติมกุ้งแห้งกับผิวมะนาว โขลกให้เข้ากัน
2. ใส่หอมแดง โขลกเบา ๆ เติมพริกขี้หนูโขลกพอแตก ใส่เนื้อกุ้งและน้ำลวกกุ้ง คนให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว หวาน และเค็ม
4. ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมกับผักต้ม ผักสด และข้าวกล้องหุงสุก
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว