น้ำพริกรสเด็ดใส่กุ้งตัวโต ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว รับประทานกับผักสด หรือข้าวสวยก็อร่อยไปคนละแบบ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
ผิวมะนาวสีเขียว ซอยบาง ๆ |
1 ช้อนชา |
เนื้อกุ้งทะเลลวกสุก |
2 ตัว |
น้ำจากการลวกกุ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
12 กลีบ |
กะปิแท้อย่างดี |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
¼ ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งบดละเอียดจนฟู |
¼ ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดง |
12 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาแท้อย่างดี |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาวคั้นสด |
4 ½ ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น ผักสลัด แตงกวาญี่ปุ่น มะเขือต่างๆ ผักลวก เช่น บรอกโคลี แคร์รอต |
|
ข้าวกล้องหุงสุก |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิให้แหลกเข้ากัน เพื่อดับกลิ่นคาวกะปิ เติมกุ้งแห้งกับผิวมะนาว โขลกให้เข้ากัน
2. ใส่หอมแดง โขลกเบา ๆ เติมพริกขี้หนูโขลกพอแตก ใส่เนื้อกุ้งและน้ำลวกกุ้ง คนให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว หวาน และเค็ม
4. ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมกับผักต้ม ผักสด และข้าวกล้องหุงสุก