ขอแนะนำเมนูสำหรับมื้อเย็น ที่นำแตงกวามาผัดกับไข่ ใส่ปลาอินทรี ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น เหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
แตงกวาหั่นชิ้น |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อปลาอินทรีเค็มทอดสุก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
2 ฟอง |
กระเทียมไทยกลีบเล็กสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรสอาหารตราภูเขาทอง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันถั่วเหลืองหรือน้ำมันรำข้าว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ตีผสมกับไข่ขาวให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาอินทรีลงไปตีผสมกับไข่ พักเอาไว้
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมัน นำกระเทียมลงผัดจนหอม ใส่กุ้งผัดให้พอสุก ใส่แตงกวา โรยด้วยไข่ที่ผสมกับเนื้อปลาอินทรีไว้ ปิดฝาประมาณ
1-2 นาทีให้ไข่สุก
3. ยีไข่ที่สุกดีแล้วให้แตกตัวเล็กน้อยปรุงรสด้วย ซอสปรุงรสอาหารตราภูเขาทอง น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันดีอีกครั้ง โรยด้วยพริกไทยป่น ปิดไฟ จัดเสิร์ฟ
พลังงานที่ได้รับ 280 Kcal โดยประมาณ
หมายเหตุ : ไข่แดงให้พลังงานประมาณ 50 Kcal ต่อฟอง โดยประมาณ การเลี่ยงรับประทานไข่แดงจึงเป็นเทคนิคช่วยลดพลังงานจากอาหารได้ดีทางหนึ่ง