รสชาติ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม กระเดียดหวานนิดๆ กินคู่กับไข่ต้มยางมะตูมเข้ากันดี เมนูง่ายๆ ที่ทำเมื่อไรใครๆ ก็ชอบกิน
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
พริกหยวก |
10 เม็ด |
วุ้นเส้น ตราหงษ์ (แช่นํ้าให้นิ่ม ลวกสุก) |
100 กรัม |
อกไก่สับไม่เอาหนังรวนสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
6 ตัว |
กุ้งแห้งป่นละเอียด |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอยบาง ๆ |
6 หัว |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งทอดกรอบ |
5-6 เม็ด |
ถั่วลิสงคั่วสุก บุบพอแตก |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียว (ไม่เอานํ้ามัน) |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว (ไม่เอานํ้ามัน) |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ต้มยางมะตูม ผ่าครึ่งฟอง |
2 ฟอง |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ล้างพริกหยวกให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำนำไปย่างไฟหรือจี่กับกระทะจนผิวนอกสุก มีรอยไม้เล็กน้อย รอให้เย็นลอกเปลือกพริกด้านนอกที่ไหม้ออก ฉีกเป็นเส้นใหญ่พักเอาไว้
2. นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วยตวง รอจนน้ำเดือด ใส่กุ้งลงลวกให้สุก
3. นำพริกหยวกที่เตรียมไว้ใส่ลงผสมกับกุ้งและเนื้อไก่ที่รวนสุกแล้ว ตามด้วย วุ้นเส้น ตราหงษ์ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ใส่หอมแดง กุ้งแห้งปน ถั่วลิสง พริกชี้ฟ้าแห้งทอด กระเทียมเจียว และหอมแดงเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักยำที่ได้ใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มยางมะตูม
Tip : การปนกุ้งแห้งควรใช้เครื่องบดผสมอาหาร โดยเลือกโถปั่นที่สามารถบดเครื่องเทศ อย่างเช่น พริกไทยหรือของแห้งได้ จะได้กุ้งปนที่มีเนื้อฟู มีความสม่ำเสมอเหมาะสำหรับประกอบอาหาร