ยำพริกหยวก

maeban 25 ก.ค. 2559 09:49 น.
ถูกใจ
1    11,933    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
รสชาติ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม กระเดียดหวานนิดๆ กินคู่กับไข่ต้มยางมะตูมเข้ากันดี เมนูง่ายๆ ที่ทำเมื่อไรใครๆ ก็ชอบกิน


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
พริกหยวก 10 เม็ด
วุ้นเส้น ตราหงษ์ (แช่นํ้าให้นิ่ม ลวกสุก) 100 กรัม
อกไก่สับไม่เอาหนังรวนสุก 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 6 ตัว
กุ้งแห้งป่นละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยบาง ๆ 6 หัว
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ‡้าแห้งทอดกรอบ 5-6 เม็ด
ถั่วลิสงคั่วสุก บุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว (ไม่เอานํ้ามัน) 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว (ไม่เอานํ้ามัน) 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ต้มยางมะตูม ผ่าครึ่งฟอง 2 ฟอง
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ล้างพริกหยวกให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำนำไปย่างไฟหรือจี่กับกระทะจนผิวนอกสุก มีรอยไม้เล็กน้อย รอให้เย็นลอกเปลือกพริกด้านนอกที่ไหม้ออก ฉีกเป็นเส้นใหญ่พักเอาไว้
2. นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วยตวง รอจนน้ำเดือด ใส่กุ้งลงลวกให้สุก
3. นำพริกหยวกที่เตรียมไว้ใส่ลงผสมกับกุ้งและเนื้อไก่ที่รวนสุกแล้ว ตามด้วย วุ้นเส้น ตราหงษ์ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ใส่หอมแดง กุ้งแห้งป†น ถั่วลิสง พริกชี้ฟ้าแห้งทอด กระเทียมเจียว และหอมแดงเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักยำที่ได้ใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มยางมะตูม

Tip : การป†นกุ้งแห้งควรใช้เครื่องบดผสมอาหาร โดยเลือกโถปั่นที่สามารถบดเครื่องเทศ อย่างเช่น พริกไทยหรือของแห้งได้ จะได้กุ้งป†นที่มีเนื้อฟู มีความสม่ำเสมอเหมาะสำหรับประกอบอาหาร
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว