น้ำพริกเผารสแซ่บ ให้ทั้งรส เปรี้ยว เค็ม หวาน โรยหน้าด้วยไข่เค็มแดง รสชาติตัดกันแบบนัว ๆ แกล้มด้วยผักสด อร่อยจนต้องแถมข้าวอีกจาน
ส่วนผสม (สำหรับ2 ที่) |
|
กุ้งก้ามกรามขนาดกลาง (น้ำหนักประมาณ 1 ขีด) |
3 ตัว |
กะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
3 กลีบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
1/2 เม็ด |
กุ้งแห้งป่นละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน สีเขียว สีแดง |
15 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่เค็ม หั่นชิ้นเล็ก ๆ (เฉพาะไข่แดง สำหรับโรย) |
1 ฟอง |
ผักสดตามชอบ เช่น ผักกาดเขียว มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว
แตงกวา และมะเขือยาวย่างสุกลอกเปลือก |
|
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหนวดและกรีทิ้ง นำไปย่างบนเตาถ่านแค่พอสุก อย่าให้กุ้งสุกมากเพราะเนื้อจะแข็งเกินไป พักให้เย็น แกะเอาเนื้อและมันกุ้ง หั่นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้
2. นำกะปิห่อด้วยใบตองปิ้งไฟให้หอม นำลงโขลกกับกระเทียมให้เข้ากันเพื่อดับคาว ใส่พริกชี้ฟ้า โขลกให้แหลก ใส่พริกขี้หนูสวน บุบแค่พอแตก ใส่กุ้งแห้งป่น ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว
3. ใส่เนื้อกุ้งที่เตรียมเอาไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวานพอดี ตักใส่ถ้วย โรยด้วยไข่แดง เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ