กล้วย เป็นอีกหนึ่งในผลไม้ที่ช่วยปรับอารมณ์ของคุณให้ดีขึ้น มาครั้งนี้แม่บ้านขอนำผลไม้ชนิดนี้มาเป็นจานอร่อย ด้วยการนำมาปรุงรสกับเนื้อย่างและพริกแกงเผ็ด ๆ ของไทยที่ให้รสชาติจัดจ้าน รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เข้ากันได้อย่างดี
ส่วนผสม |
|
เนื้อวัวติดมันย่างสุกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
กล้วยน้ำว้าดิบ |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง หั่นแฉลบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3-4 ใบ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
น้ำเปล่าผสมเกลือป่นสำหรับแช่กล้วย |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้า หั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาที นำมาล้างให้สะอาดแล้วต้มในน้ำเดือดจัด ประมาณ 3 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน เติมหางกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่เนื้อย่างและกล้วยน้ำว้าต้มลงไป เคี่ยวจนเดือดอีกครั้ง ใส่มะเขือพวง ใบโหระพา ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ