ปูนิ่มนำมาทอดให้เหลืองกรอบ หั่นเป็นชิ้น ๆ ราดด้วยน้ำแกงเหลืองให้รสอมหวานซ่อนเปรี้ยวจากน้ำมะขาม ได้รสชาติแซ่บ เป็นการประยุกต์อาหารทอดและอาหารแกงได้อย่างลงตัว
ส่วนผสม |
|
ปูนิ่ม (น้ำหนักตัวละประมาณ 200 กรัม) |
3 ตัว |
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
ส้มแขก |
5 ชิ้น |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. คลุกปูนิ่มกับแป้งทอดกรอบพอทั่ว เคาะแป้งส่วนเกินออกนำ ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้นเตรียมไว้
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงเหลือง คนให้ละลาย ใส่ยอดมะพร้าว
3. ใส่ส้มแขก ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว คนพอเข้ากันอีกครั้ง
5. จัดปูนิ่มทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำแกงเหลือง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง |
|
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนูสวนพอแหลก ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน