ปลาทะเลมีโปรตีนสูง ทั้งยังมีโอเมก้า 3 ช่วยในเรื่องของความจำเมนูนี้นำปลาอินทรีมาทอดพอสุก แล้วนำมาต้มรวมกับผักกาดดอง ได้รสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ รับประทานเป็นซุป หรือจะรับประทานพร้อมข้าวกล้อง หุงสุกก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม
เนื้อปลาอินทรีสดหั่นชิ้น |
500 กรัม |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปไก่ |
3 1/2 ถ้วยตวง |
ผักกาดดองหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาอินทรีลงทอดพอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นสนิท
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง มีกลิ่นหอม เติมน้ำซุปไก่ลงต้มพอเดือด ใส่ผักกาดดองและปลาอินทรีที่ทอดไว้
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เบาไฟ เคี่ยวจนรสชาติ กลมกล่อม ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ