หัวกุ้งไปทอดกรอบจนสุกเหลืองแล้ว คลุกเคล้ากับส่วนผสมของลาบให้เข้ากัน เพิ่มความหอมด้วยโรยใบสะระแหน่แบบไทยๆ
ส่วนผสม |
|
หัวกุ้ง |
250 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรยผักสดต่างๆ เช่น กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำหัวกุ้งไปนึ่งประมาณ 5 นาที ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นนำหัวกุ้งไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน นำไปราดบนหัวกุ้ง โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ