เมนูของหวานง่ายๆ ที่นำเต้าหู้มาแปลงให้เป็นชีสเค้ก แล้วใช้เลมอนเป็นตัวช่วยเพิ่มรสเปรี้ยว แถมยังมีนมถั่วเหลืองมาด้วย ปิดท้ายความอร่อยราดด้วยแยมเลมอน ที่ราดอยู่ด้านบน
ส่วนผสม |
|
แครกเกอร์บดละเอียด |
100 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
6 ช้อนโต๊ะ |
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็นหั่นชิ้นเล็ก |
250 กรัม |
เต้าหู้ขาวชนิดแข็งหั่นชิ้นเล็ก |
100 กรัม |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
150 กรัม |
น้ำผึ้ง |
1/4 ถ้วยตวง |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
น้ำเลมอน |
2 ช้อนโต๊ะ |
เจลาตินชนิดผง |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมถั่วเหลืองชนิดจืด |
50 กรัม |
ภาชนะสำหรับใส่ขนม |
วิธีทำ
1. ผสมแครกเกอร์กับเนยสดละลาย คนให้เข้ากัน กรุใส่ภาชนะ เตรียมไว้
2. ผสมนมถั่วเหลืองกับเจลาตินคนพอเข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 25 วินาทีหรือจนร้อน คนจนเจลาตินละลายเข้ากันดี พักไว้
3. ใส่ครีมชีส เต้าหู้ขาว โยเกิร์ต น้ำผึ้ง กลิ่นวานิลลา น้ำเลมอน และส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด เข้ากันดี
4. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในภาชนะที่กรุแครกเกอร์ไว้ นำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาณ 4 ชั่วโมงหรือจนเซ็ตตัว นำออกจากตู้เย็น ราดด้วยแยมเลมอน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมแยมเลมอน |
|
เลมอน |
3-4 ลูก |
เกลือป่นหยาบ |
50 กรัม |
น้ำตาลทราย |
600 กรัม |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ล้างเลมอนให้สะอาด ผ่าออกเป็นสี่ส่วน บีบน้ำออกให้ได้ 120 กรัม เก็บเปลือกเลมอนไว้
2. ใส่น้ำเปล่า 1ลิตร กับเกลือป่นลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่เปลือกเลมอนลงต้มจนเดือดประมาณ 5 นาที ตักขึ้น ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วนำลงต้มในน้ำเดือดอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นสนิท
3. ใช้มีดเลาะเนื้อเยื่อสีขาวของเลมอนออกให้ได้ 50 กรัม นำไปปั่นรวมกับน้ำเปล่า 50 กรัม จนละเอียด พักไว้
4. นำผิวเลมอนสีเหลืองที่เหลือมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า 150 กรัม และน้ำตาลทราย 100 กรัมตั้งไฟเคี่ยวจนส่วนผสมข้น น้ำเชื่อมเกาะผิวเลมอน ยกลงกรองด้วยกระชอนพักไว้
5. ใส่น้ำเปล่า 100 กรัม และน้ำตาลทรายที่เหลือ และส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงในหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด ใส่ผิวส้มในข้อที่ 4 จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน เทใส่ลงในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท นำเข้าแช่เย็น 1 คืน จึงนำไปใช้