เมนูสำหรับคนรักสุขภาพ ที่นำแซลมอนมากริลล์พอสุก ราดด้วยซอสถั่วเหลือง ก่อนจะวางบนข้าวสวยร้อน ๆ ส่งกลิ่นหอมเรียกน้ำย่อย ชวนให้น้ำลายสอจนคุณต้องลิ้มลอง
ส่วนผสม |
|
ปลาแซลมอน |
1 ชิ้น |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนชา |
ซอสถั่วเหลือง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
½ ถ้วยตวง |
น้ำตาลทรายแดง |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
ขิงสับ |
1 ช้อนชา |
น้ำผึ้ง |
2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
½ ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนชา |
สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก |
1 ถ้วยตวง |
หอมแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นและพริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำมันมะกอกให้ทั่วชิ้นปลาแซลมอน พักไว้
2. ผสมซอสถั่วเหลือง น้ำเปล่า น้ำตาลทรายแดง กระเทียม ขิง น้ำผึ้ง น้ำมันงา และแป้งข้าวโพด ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเดือด
3. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่ปลาแซลมอนลงกริลล์ ราดด้วยซอสในข้อที่ 2 กริลล์ต่อจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
4. ผสมสับปะรด หอมแดง ผักชี และน้ำมะนาว ให้เข้ากัน
5. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ วางปลาแซลมอน ราดด้วยซอสในข้อที่ 4 โรยผักชี จัดเสิร์ฟ