เป็นอาหารพื้นบ้านที่กินกับข้าวสวยร้อนๆ แซบถึงใจสุด ๆ เข้าถึงคนทุกภาค ทุกยุคทุกสมัย
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาช่อนหั่นชิ้นหนา 2 เซนติเมตร |
5 ชิ้น |
เห็ดฟางขนาดกลางผ่าครึ่งดอก |
7 ดอก |
หอมแดงปอกเปลือก |
3 หัว |
ใบมะกรูดฉีก |
7 ใบ |
ข่าแก่หั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้ส่วนโคนบุบให้แตก |
3 ต้น |
น้ำซุป |
3 ถ้วยตวง |
น้ำปลาแท้อย่างดี |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสีแดงบุบพอแตก |
10-12 เม็ด |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้น ๆ |
1 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงคั่วจนหอมโขลกหยาบ ๆ |
3 เม็ด |
วิธีทำ
1. ล้างปลาช่อนให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้
2. นำน้ำซุปใส่หม้อต้มให้เดือด
ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ต้มด้วยไฟกลางสักครู่ให้เกิ
ดกลิ่นหอม
3. ใส่ปลาช่อน (ห้ามคนจนกว่าเนื้อปลาจะสุก
) ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และเกลือป่น
4. เติมรสเผ็ดด้วยพริกขี้หนูแล
ะพริกชี้ฟ้า โรยผักชีฝรั่ง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟขณะร้อน