เมนูเอาใจคนรักเบเกอรี่ เมนูง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำกินเองได้ที่บ้าน กับแป้งพายกรุบกรอบสอดไส้กล้วยไข่เชื่อมแสนหวานอร่อย ที่ได้ลองกินแล้วต้องติดใจแน่นอน
ส่วนผสม
แป้งพัฟฟ์เพสตรีสำเร็จรูป (แป้งพายชั้น) |
500 กรัม |
กล้วยไข่สุกห่าม (สีดอกกระดังงา) |
10 ลูก |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
ใบเตย |
2 ใบ |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในกระทะทอง ตั้งไฟให้น้ำเดือด
2. ใส่น้ำตาลทราย ใบเตย ต้มจนน้ำเชื่อมเริ่มข้น
3. ปอกเปลือกกล้วยไข่ ใช้มีดกรีดลงบนเนื้อกล้วยไข่ลึกประมาณ 1/2 เซนติเมตร ให้รอบๆ ลูก
4. ใส่กล้วยไข่ลงในน้ำเชื่อม พอกล้วยไข่สุก น้ำเชื่อมซึมเข้าในเนื้อกล้วยไข่ตักขึ้นวางบนตะแกรง พักไว้
5. ใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งพัฟฟ์เพสตรีให้มีความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร
6. ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 2x4 นิ้ว วางเรียงใส่ถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว
7. ทาไข่ไก่บางๆ ลงบนแป้งพัฟฟ์เพสตรี นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด พักไว้ให้เย็นสนิท
8. แกะพายออก
9. ตักครีมกะทิลงบนแป้งพายวางกล้วยไข่เชื่อมประกบด้วยเปลือกพายอีกชิ้น
10. นำเข้าตู้เย็น เวลาเสิร์ฟตกแต่งด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
ส่วนผสมครีมกะทิ
หัวกะทิ |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
กลิ่นมะลิ |
1 ช้อนชา |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิปปิ้งครีมชนิดหวาน |
200 กรัม |
วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น กลิ่นมะลิ และแป้งข้าวเจ้า ลงในภาชนะคนพอเข้ากัน
2. ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
3. ตีวิปปิ้งครีมด้วยหัวตีตะกร้อพอตั้งยอดอ่อน ค่อยๆ ใส่ลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2
4. ตะล่อมเบาๆ จนเข้ากันดี จึงนำไปใช้