มะเขือเทศเป็นวัตถุดิบที่นิยมนำมาประกอบอาหาร เพราะเป็นผักที่มีประโยชน์มากมาย คราวนี้แม่บ้านเลยขอเสนอเมนูเกี่ยวกับมะเขือเทศนำมาผัดกับส่วนผสมต่างๆ ที่นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังได้ประโยชน์จากมะเขือเทศไปเต็มๆ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกดึงเส้นดำออก |
200 กรัม |
เส้นเพนเน่อบแห้ง |
200 กรัม |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำบด |
1 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
1 กลีบ |
เนื้อมะเขือเทศบดละเอียด |
200 กรัม |
เนื้อมะเขือเทศสับหยาบ |
200 กรัม |
ใบโหระพาสับหยาบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูป่น |
1/2 ช้อนชา |
ออริกาโนแห้ง |
1/4 ช้อนชา |
วิปครีมชนิดจืด |
1/4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า, น้ำมันมะกอก, เกลือป่นหยาบ สำหรับต้มเส้นเพนเน่ |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่น้ำมันมะกอก เกลือป่นเล็กน้อย ใส่เส้นเพนเน่ลงต้มประมาณ 8-10 นาทีหรือจนสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก ที่เหลือนำกุ้งสดลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยดำบดอย่างละ 1/2 ช้อนชา ผัดจนสุกตักขึ้นพักไว้
3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนใส
4. ใส่เนื้อมะเขือเทศบดละเอียดและเนื้อมะเขือเทศสับหยาบ ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยดำบดที่เหลือ เติมวิปครีม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนส่วนผสมมีลักษณะข้น
5. นำเส้นเพนเน่และกุ้งใส่ลงในชามขนาดใหญ่หรือหม้อ เทซอสในข้อที่ 4 ลงไป โรยด้วยพริกขี้หนูป่น ออริกาโน และใบโหระ คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ