เมนูรสชาติแซ่บแบบไทยๆ ทั้งรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดจัดจ้าน หอมกลิ่นของมะนาวอ่อนๆ เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่ เพราะให้พลังงานแค่ 320 kcal
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อหมูสันนอกไร้มัน หั่นชิ้นบาง |
350 กรัม |
ผงปรุงรสหมู |
1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
1 ฟอง |
น้ำเย็น |
2 ช้อนโต๊ะ |
ก้านคะน้าฮ่องกง ปอกเปลือกบริเวณโคน |
8-10 ต้น |
น้ำเปล่า |
|
น้ำแข็ง |
|
ข้าวกล้องหุงสุก |
|
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็กสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมู ผงปรุงรสหมู น้ำเย็น และไข่ขาว ขยำให้เข้ากันจนไข่ขาวเริ่มซึมเข้าเนื้อหมู พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง
2. ผสมน้ำยำ คนให้น้ำตาลทรายละลาย และส่วนผสมอื่นๆ เข้ากันดี พักเอาไว้
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด เตรียมภาชนะใส่น้ำเปล่าที่ผสมน้ำแข็งไว้
4 นำคะน้าลงลวกในน้ำเดือดจนสุก สะบัดให้แห้ง ใส่ลงแช่ในน้ำเย็น ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่จาน
5. นำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงลวกในน้ำเดือดให้สุก นำขึ้นจัดลงบนคะน้าลวกสุก ราดด้วยน้ำยำให้ทั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมกับข้าวกล้องหุงสุก
พลังงานที่ได้รับโดยประมาณ 320 Kcal