ไก่อบซอสระกำ

maeban 20 ม.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    9,973    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารที่ใช้สะโพกไก่เป็นหลักนำไปทอดและอบ ปรุงรสด้วยระกำ แล้วราดด้วยน้ำซอสเข้มข้น รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแน่นอน
ส่วนผสม  
สะโพกไก่ 3 ชิ้น
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ระกำ 4-5 ลูก
ถั่วลันเตาแช่แข็งลวกสุก 1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับผสมแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง ใส่พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม และซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 1 – 1:30 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำสะโพกไก่ลงทอดให้คงรูป มีสีเหลืองนวลๆ ตักใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า พอเดือดเบาไฟ ใส่ระกำ เคี่ยวจนไก่สุกนุ่ม
3. ตักไก่ขึ้น วางลงในถาดอบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน 20 นาทีหรือจนหนังมีสีเหลืองทอง นำออกมาจัดใส่จาน
4. นำน้ำซอสที่เหลือจากการเคี่ยวไก่ ใส่ถั่วลันเตา และแคร์รอตต้มจนสุก ใส่แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้มีลักษณะข้น แป้งสุกยกลง นำไปราดบนไก่ที่อบไว้ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว