เป็นเมนูอาหารจานเดียวเพื่อสุขภาพรับประทานกับผักสด ผักลวก ที่ทำได้ง่ายๆ รับรองแซ่บถูกปากแน่นอนจ้า
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ข้าวหอมมะลิหุงสุก |
2 ถ้วยตวง |
น้ำพริก |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมน้ำพริก
พริกชี้ฟ้าสีแดงคั่วสุก |
4 เม็ด |
กระเทียมไทยแกะเปลือก |
8 กลีบ |
กะปิแท้อย่างดี |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
กุ้งแห้งป่น |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลาแท้อย่างดี |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
เครื่องเคียงและผักต้ม
ไข่เป็ด |
1 ฟอง |
ฟักทองหั่นชิ้นต้มสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นชิ้นต้มสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
บรอกโคลีลวกสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วลันเตาหวานลวกสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
เกลือป่น |
|
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกโดยโขลกพริกชี้ฟ้าให้แหลกใส่กระเทียมและกะปิโขลกให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวน กุ้งแห้งป่น โขลกให้ส่วนผสมเข้า
กันปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา
เคล้าให้ส่วนผสมเข้าเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่เกลือป่นเล็กน้อย ใส่ไข่เป็ดลงต้มนานประมาณ 7 นาทีครึ่ง ตักไข่ออกแช่ในน้ำเย็นทันที
3. ใส่ข้าวหอมมะลิลงในอ่างผสม ใส่น้ำพริก ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงและผักต้ม