น้ำพริกเห็ดนางฟ้าไข่ต้มยางมะตูม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ และผักสด รับรองว่าอร่อยชัวร์
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เห็ดนางฟ้าขนาดกลาง |
10-12 ดอก |
พริกหนุ่ม |
5 เม็ด |
หอมแดง |
5 หัว |
พริกขี้หนูสีแดง |
3 เม็ด |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
10 กลีบ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิแท้อย่างดี |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำเปล่า |
|
ผักต้ม เช่น ถั่วฝักยาว ยอดฟักแม้ว ดอกแค และฟักทองนึ่งสุก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด หรี่ไฟลง นำไข่ไก่อุณหภูมิห้องค่อยๆ หย่อนลงในน้ำเดือด จับเวลา 4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกเตรียมเอาไว้
2. นำพริกขี้หนูและกระเทียมลงคั่วในกระทะให้สุกหอม ตักขึ้นพักไว้
3. นำพริกหนุ่ม หอมแดง และเห็ดนางฟ้า เสียบด้วยไม้ปลายแหลม นำลงย่างลงบนเตาด้วยไฟอ่อนให้สุกหอม ลอกเปลือกพริกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
4. นำพริกขี้หนูคั่ว พริกหนุ่ม หอมแดง และเห็ดนางฟ้าย่าง ลงโขลกให้เข้ากันหยาบๆ เติมน้ำเปล่า น้ำมะนาว กะปิและน้ำตาลปี๊บลงโขลก ชิมรสให้เค็มนำ เปรี้ยวตาม
5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม และผักต้ม
พลังงานที่ได้รับ 235 Kcal โดยประมาณ