3 ขั้นตอนง่ายๆ สำหรับผู้ที่เบื่อแกงจืดแบบเดิมๆต้องการรสชาติที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น ต้มยำน้ำใสไข่น้ำตอบโจทย์คุณได้
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
2 ฟอง |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
150 กรัม |
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำให้นุ่ม |
100 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
7-8 แว่น |
ตะไคร้บุบให้โคนแตก |
3-4 ต้น |
หอมแดงขนาดกลางบุบพอแตก |
4 หัว |
พริกขี้หนูบุบ |
8-10 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
8-10 ใบ |
น้ำซุปไก่ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้นๆ |
4-5 ใบ |
พริกแห้งทอด |
4-5 เม็ด |
น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันรำข้าว |
|
วิธีทำ
1. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันรำขาวเล็กน้อย ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ใส่ไข่ขาวตีให้เข้ากัน เทลงกระทะกลอกให้เป็นแผ่นบาง เจียวไข่จนสุก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พักไว้
2. นำน้ำซุปไก่ใส่หม้อ ต้มให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ใส่ไข่ ที่เจียวเตรียมไว้ตามด้วยใบมะกรูด และเห็ดฟาง
3. รอให้ส่วนผสมเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่วุ้นเส้น ตราหงษ์ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว โรยด้วยผักชีฝรั่ง และพริกแห้งทอด ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ