มัฟฟินกับมะตูมเชื่อมเป็นของที่ไม่น่าเข้ากันได้ แต่วันนี้เราจะนำทั้งสองอย่างนี้มาผสมกันออกมาเป็นมัฟฟินมะตูมเชื่อมที่เหมาะกับการเป็นของว่าง รับประทานคู่กับน้ำชาร้อนๆ ด้วยรสชาติของน้ำชาจะช่วยเสริมให้เมนูนี้เด่นยิ่งขึ้น
ส่วนผสม |
|
แป้งขนมปัง |
200 กรัม |
อบเชยป่น |
1/2 ช้อนชา |
ผงฟู |
1 1/2 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
200 กรัม |
น้ำตาลทราย |
180 กรัม |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
มะตูมเชื่อมหั่นชิ้นเล็กๆ |
150 กรัม |
พิมพ์ถ้วยกระดาษ |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง อบเชยป่น ผงฟู และผงวานิลลา ลงในอ่างผสม
2. ตีเนยสดด้วยหัวตีใบไม้ โดยใช้ความเร็วปานกลางพออ่อนตัว เติมน้ำตาลทราย ตีต่อจนขึ้นฟูเล็กน้อย
3. ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ตีพอเข้ากัน ลดความเร็วลงเหลือต่ำสุด
4. ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงผสมพอเข้ากัน เติมมะตูมเชื่อม 100 กรัม คนพอเข้ากันดี
5. ตักใส่ถ้วยกระดาษประมาณ 3/4 ของถ้วย
6. โรยมะตูมเชื่อมที่เหลือ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-40 นาทีหรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท จัดเสิร์ฟ