อีกหนึ่งเมนูเส้นที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องเคราที่น่ารับประทาน อย่างขาหมูเนื้อนุ่มๆ มาพร้อมเส้นขนมจีนเหนียวนุ่ม และน้ำซุปกลมกล่อม ที่สำคัญยังมีวิธีทำก็ง่ายแสนง่าย และสามารถหาได้จากสวนหลังบ้านของคุณ ถ้าใครได้ลองทำแล้วจะรู้สึกติดอกติดใจจนทำรับประทานกันหลายต่อหลายรอบในครอบครัวเลยทีเดียว ว่าแล้วก็ลงมือทำกันเลยดีกว่า เอ้า ลุย!!
ส่วนผสม |
|
ขาหมูหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ |
200 กรัม |
เส้นขนมจีน |
400 กรัม |
กระดูกหมูขนาดกลาง |
4 - 5 ชิ้น |
รากผักชี |
4 - 5 หัว |
น้ำเปล่า |
2 ลิตร |
เลือดไก่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ลวกน้ำร้อน (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) |
100 กรัม |
ดอกงิ้ว (แช่น้ำ) |
10 - 15 ดอก |
ปลาร้าต้มสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศผ่าสี่ |
8 ผล |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว ตามชอบ |
|
พริกป่น ตามชอบ |
|
มะระฝานชิ้นบาง |
|
ผักชี |
|
วิธีทำ
1. นำขาหมูไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 3 นาที เพื่อขจัดกลิ่นคาว แล้วล้างน้ำสะอาด นำมาต้มอีกครั้งจนเปื่อยพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งหม้อน้ำเปล่าใส่กระดูกหมู รากผักชี เมื่อน้ำเดือดใส่ขาหมู และเลือดไก่
3. ใส่ปลาร้าต้มสุก ดอกงิ้ว มะเขือเทศ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกระทั่งขาหมูสุกนุ่ม
4. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว หรือเส้นขนมจีน ใส่ชาม ตักส่วนผสมขาหมูและน้ำซุปลงบนเส้นขนมจีนที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว หรือพริกป่น รับประทานแนมกับผักสด อย่างถั่วงอก มะระ หรือผักชีตามชอบ