เมนูของว่างตามสไตล์กรีกที่ใช้พิต้า แป้งขนมปังแผ่นบางสอดไส้ด้วยเนื้อไก่นุ่มๆ ราดด้วยซอสซาซิกิ ซึ่งเป็นซอสโยเกิร์ตรสเย็นหอมเนื้อแตงกวานั้น ช่างเข้ากันดีไม่น่าเชื่อเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
อกไก่ |
1 กิโลกรัม |
น้ำมันมะกอก |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งพิต้า |
12 แผ่น |
มะเขือเทศหั่นแว่น |
2-3 ผล |
หอมหัวใหญ่หั่นแว่น |
2 หัว |
พาร์สเลย์สับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
ออริกาโน |
|
ส่วนผสม ซอสซาซิกิ (Tzatziki) |
|
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
2 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับละเอียด |
4-5 กลีบ |
แตงกวาขนาดกลาง |
2 ผล |
น้ำมันมะกอก |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
วิธีทำ
1. ขูดเนื้อแตงกวาออกแล้วคั้นน้ำออกจนแห้งใส่ในชาม เตรียมไว้
2. ใส่เนื้อแตงกวาลงในโยเกิร์ต เติมกระเทียมสับ น้ำมันมะกอก และน้ำมะนาว
3. ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น ใส่ถ้วยซอสเตรียมไว้
4. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า นำไปหมักในน้ำมันมะกอก เกลือป่น พริกไทยป่น ออริกาโน ประมาณ 30 นาที เสียบไม้แล้วปิ้งหรือย่างบนเตาร้อน ปานกลางจนสุก
5. อุ่นแป้งพิต้า บนกระทะจนร้อนพอง รูดเนื้อไก่ออกจากไม้ วางบนแผ่นพิต้า ใส่หอมหัวใหญ่ พาร์สเลย์ มะเขือเทศ เกลือป่น พริกไทยป่น และซอสซาซิกิ เสิร์ฟร้อน ๆ