ข้าวผัดหลากสี กับปลาย่าง

maeban 17 ม.ค. 2560 16:27 น.
ถูกใจ
1    6,407    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารพื้นฐานที่ทำง่ายสุดๆ แถมยังครบเครื่องทุกหมู่อาหาร รสชาติไม่จัดจนเกินไป แถมยังมีสีสันสวยงามจากวัตถุดิบต่างๆ ที่สดตามธรรมชาติ ทั้งแคร์รอต ถั่วลันเตา ฟักทอง และเห็ด รับประทานกับปลาย่างเนื้อนุ่มหอมกรุ่นจากเตา เพียงเท่านี้ก็อร่อยฟินได้ง่ายๆ แล้ว แต่ถ้าใครอยากจะเปลี่ยนจากเนื้อปลาเป็นเนื้อชนิดอื่นก็ไม่ว่า แต่ขออย่าให้ติดไขมันเป็นพอ
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดชิเมจิสีขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ช้อนชา
เมล็ดถั่วลันเตา 2 ช้อนชา
ฟักทองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 1/2  ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ลงผัดพอหอม  ตามด้วยแคร์รอต ฟักทอง เห็ดชิเมจิ ผัดพอผักสุก ใส่ข้าวสวย และเมล็ดถั่วลันเตา ลงผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ พร้อมกับปลาย่าง
 
ส่วนผสมปลาย่าง  
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม              150 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับละเอียด  
ไม้ปลายแหลม  

วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่น พริกไทยป่น กระเทียม น้ำตาลทราย รากผักชี และน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลากะพง คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ ประมาณ 10 นาที
2. เสียบเนื้อปลาด้วยไม้ปลายแหลม นำลงกริลล์ในกระทะเทฟลอนจนสุกทั่วดีตักขึ้น จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว