หมี่กะทิอีสาน-ปู

maeban 17 ม.ค. 2560 11:40 น.
ถูกใจ
1    57,066    0    34   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
หมี่กะทิแบบอีสานที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยรสชาติของหมี่กะทิจะอมหวาน เค็ม เปรี้ยว และมีความมันอยู่เล็กน้อย รับประทานกับผักนานาชนิดที่สามารถหาได้ในท้องถิ่น ทั้งใบบัวบก ถั่วงอก และกุยช่าย รับรองว่าถูกปากหลายๆ คนแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม  
หอมแดงซอย 5 หัว
หัวกะทิ 200 กรัม
หางกะทิ                 550 กรัม
เนื้อหมูสับ 200 กรัม
เนื้อปู      300 กรัม
เต้าหู้ขาวหั่นหยาบ 1 ก้อน
ถั่วลิสงป่น 100 กรัม
เต้าเจี้ยว น้ำตาลปึก อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก     1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เส้นหมี่แช่น้ำให้นิ่ม 1 กิโลกรัม
น้ำมันพืช เครื่องแกง  
ผักสดสำหรับแนม เช่น ถั่วงอกดิบ, ใบบัวบก, กุยช่าย   

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดงลงไปผัดจนสุก ใส่เครื่องแกงลงไปพร้อมกับหัวกะทิ ผัดจนเครื่องแกงแตกมัน จึงใส่เนื้อหมูสับ และเนื้อปู รอกระทั่งเดือดจึงใส่เต้าหู้ลงไป
2. เติมหางกะทิลงไปให้หมดรอจนเดือดจึงใส่ถั่วลิสงป่น คนให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก และเต้าเจี้ยว ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา
3. ลวกเส้นหมี่พอสุกนำใส่ชามไว้ คลุกด้วยน้ำมันนิดหน่อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน แบ่งจัดใส่จานแล้วราดด้วยน้ำแกงพอชุ่ม จัดเสิร์ฟพร้อมถั่วงอก ใบบัวบก และกุยช่าย 
 
ส่วนผสมเครื่องแกงหมี่กะทิอีสาน  
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
หอมแดงซอย 3 หัว
กระเทียม 2 หัว
ข่าซอย 3 แว่น
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด

วิธีทำ
นำทุกอย่างมาโขลกรวมกันจนละเอียด นำไปใช้ทำหมี่กะทิ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว