เมนูยำแบบไทยๆ ที่เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ ที่แม่บ้านอยากแนะนำ นอกจากจะอร่อยมากแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารสูง อีกด้วยจ้า
ส่วนผสม
หัวปลี 1 หัว / กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก 5 ตัว / หมูสับรวนสุก 2 ช้อนโต๊ะ / หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ / พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนชา / น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ / หัวกะทิตั้งไฟเคี่ยว พอข้น 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำปลา 1 ช้อนชา / น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา / ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วยตวง / ไข่ต้มหั่นชิ้น 1 ฟอง / น้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว
วิธีทำ
1.แกะหัวปลีส่วนสีแดงทิ้ง พอถึงส่วนสีขาวแกะออกเป็นกาบ ๆ (ไม่เอาลูกอ่อน)
2.เรียงหัวปลีซ้อนกัน ซอยบาง ๆ ชั่งให้ได้ 150 กรัม รีบแช่ลงในน้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกหรือ น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง (เพื่อป้องกันไม่ให้หัวปลีดำ)
3.ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู
4.ผสมหัวปลี กุ้งลวก หมูรวน และน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ราดด้วยหัวกะทิ เรียงไข่ต้มไว้ด้านข้าง โรยหอมแดงเจียว และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
สูตรจากหนังสือ เก็บริมรั้ว อร่อยนัวในบ้าน สนพ.แม่บ้าน