สะตอผัดเผ็ดปลานิล

maeban 16 ม.ค. 2560 15:15 น.
ถูกใจ
1    27,603    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปลานิลตัวโตที่เพิ่มส่วนผสมของพริกหอมกับกระเทียมลงไปมากหน่อย ให้สอดคล้องกับรสจัดแบบปักษ์ใต้ ได้รสหวานอ่อน ๆ จากเนื้อปลา เจือรสเค็มนิดๆ ทั้งยังมีกลิ่นหอมของสะตอให้อร่อยเหาะอีกด้วย..
ส่วนผสม  
ปลานิล (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) 1 ตัว
สะตอ 100 กรัม
กะปิอย่างดี 1 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก  
น้ำมันสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลานิล ผ่าท้องควักไส้ออกล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อน นำปลานิลลงคลุกกับแป้งทอดกรอบ พอทั่ว ใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลกพริกขี้หนูสวน กับกระเทียม พอละเอียด ใส่กะปิ โขลกพอเข้ากัน  เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อน  ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงผัดพอหอม ใส่สะตอผัดจนสุก เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
5. โรยพริกชี้ฟ้า และใส่ปลานิล ที่ทอดไว้ลงผัดพอเข้ากันดี ยกลง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว