รู้ไหมว่าชื่อจริงของก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ คือ “ลู่วโต้วเฝินผี” แปลตรงตัวว่า ก๋วยเตี๋ยวถั่วเขียว ซึ่งสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด แต่ครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาดัดแปลงนิดหน่อย เพื่อให้เข้ากับอากาศร้อนในบ้านเรา กินกันแบบเย็นๆ จากส่วนผสมของผักหลายชนิด ไม่มีเนื้อสัตว์เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เพิ่มความกรอบด้วยถั่วลิสงคั่วใหม่ เพิ่มความชุ่มฉ่ำด้วยน้ำสลัดรสเอเชีย จะกินพร้อมกับอาหารจานอื่นหรือจะกินเดี่ยวๆ ก็อร่อยเหมือนกัน
ส่วนผสม |
|
เส้นเซี่ยงไฮ้ลวกสุก |
150 กรัม |
กระเทียมขูด |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงขูด |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/4 ช้อนชา |
หัวไช้เท้าหั่นเป็นเส้น |
15 กรัม |
แตงกวาหั่นบาง |
20 กรัม |
แคร์รอตหั่นเป็นเส้น |
15 กรัม |
น้ำมันงา |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีเด็ดใบ |
1 ต้น |
ถั่วลิสงคั่วสับหยาบ |
3/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. จัดเส้นเซี่ยงไฮ้ใส่ภาชนะพร้อมกับ หัวไช้เท้า แคร์รอต แตงกวา ราดด้วยน้ำมันงาให้ทั่ว เตรียมไว้
2. ผสมกระเทียม น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ขิง และพริกไทยดำป่นให้เข้ากัน จากนั้นนำมาราดลงใน ส่วนผสมข้อที่ 1 โรยหน้าด้วยถั่วลิสงและผักชี จัดเสิร์ฟ