หลังจากได้ลิ้มลองกินขนมจีนคู่กับน้ำพริกที่มีให้เลือกมากมายแล้ว คราวนี้เลยขอดัดแปลงทำเป็นขนมจีนกับน้ำยาสูตรมังสวิรัติดูบ้าง เป็นแบบแกงพะแนงแทนก็แล้วกัน โดยตัดเนื้อสัตว์ออกไป และเพิ่มผักที่ชอบลงไปแทน เช่น เห็ดฟาง เห็ดออรินจิ หน่อไม้ฝรั่ง ฯลฯ กินคู่กับขนมจีนสีสันสวยงามที่ม้วนเป็นคำเล็กๆ ให้ดูน่ากิน พอกินคู่กับพะแนงก็อร่อยไม่แพ้ขนมจีนที่เคยกินทั่วๆ ไปเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
100 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
50 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน |
50 กรัม |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำพริกแกงพะแนง |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขนมจีนสีต่างๆ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำน้ำพริกแกงพะแนง ลงผัดพอหอม ค่อยๆ ใส่หัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
2. เติมกะทิ เห็ดออรินจิ เห็ดฟาง และหน่อไม้ฝรั่ง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว
3. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ พร้อมขนมจีนสีต่างๆ