เมนูครั้งนี้เราเลือกทำก๋วยเตี๋ยวแบบจีน ที่ใช้ผงกะหรี่ เจ้าผงสีเหลืองๆ ที่ได้จากการบดเครื่องเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกผักชียี่หร่า ขมิ้น และลูกซัด ให้ทั้งรสชาติและกลิ่นหอมกรุ่น เป็นพระเอกหลักของเมนู โดยเราเลือกวัตถุดิบตามที่ชอบแล้วปรุงรสไม่จัดมาก เพราะเน้นความสดของวัตถุดิบเป็นหลัก นำมาผัดเร็วๆ สไตล์จีน ปิดท้ายด้วยการใส่ต้นหอมหั่นเป็นท่อนลงไปก่อนปิดไฟ เพียงเท่านี้ก็จัดเสิร์ฟได้แล้ว
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
200 กรัม |
เนื้อปู |
50 กรัม |
ผงกะหรี่ |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
ขึ้นฉ่าย หั่นท่อน |
1 ต้น |
พริกชี้ฟ้า หั่นเป็นชิ้นบางๆ |
1/2 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่า ผงกะหรี่ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำพริกเผา พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ใส่ในถ้วยผสมให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันพืชลงบนกระทะไฟปานกลาง ใส่กระเทียม และหอมหัวใหญ่ลงไปในกระทะ ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ไข่ไก่ลงไปผัดให้ เข้ากันจนเกือบสุกจึงใส่เนื้อปู
3. ผัดจนเนื้อปูใกล้สุก ใส่น้ำปรุงรส (ข้อที่ 1) ลงไป เคล้าจนส่วนผสมเข้ากัน ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้า และขึ้นฉ่ายลงไปปิดไฟ ตักราดบนเส้นใหญ่ จัดเสิร์ฟ
Cooking Tip : ควรผัดให้มีลักษณะแห้งและไม่ควรใส่น้ำมันมากเกินไป เพราะจะทำให้เลี่ยน