ขอแนะนำเมนูอาหารว่างสมบูรณ์แบบจานนี้ค่ะ ที่เหมาะสมในทุกโอกาส จัดเสิร์ฟเป็นอาหารจานแรกของเซ็ทดินเนอร์ หรือจัดวางในถาดเป็นค็อกเทล หรือแซมในแซนด์วิชกับชุดน้ำชา หรือ นั่งรับประทานเล่น ๆ ระหว่างเกมยามดึก เตรียมง่าย ทำล่วงหน้าเก็บใส่กล่องไว้ในตู้เย็น ก่อนเสิร์ฟนำมาพักให้คลายความเย็นก่อนนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส ประมาณ 7-10 นาที ให้อุ่นทั่ว นำเสิร์ฟพร้อมทาร์ทาร์ซอสหรือซอสอื่นๆ ที่ชอบค่ะก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปู |
1 กิโลกรัม |
มายองเนส |
1/2 ถ้วยตวง |
พาร์สเลย์สดสับ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเลมอน (หรือ 2 ผล) |
1/4ถ้วยตวง |
เลมอนหั่นเสี้ยว |
2 ผล |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
มัสตาร์ดดิจอง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขนมปังป่น |
1 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดจืดละลาย |
4 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ทาร์ทาร์ซอส |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมมายองเนสกับพาร์สเลย์สับ น้ำเลมอน ไข่ไก่ มัสตาร์ดดิจอง เกลือป่น พริกไทยป่น ให้เข้ากัน
2. เติมขนมปังป่น และเนื้อปู ลงไปคลุกเคล้าเบาๆ ปั้นเป็นก้อนกลม ให้ได้ 8 ชิ้น
3. วางบนถาดอบที่รองด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ หยดเนยสดที่ละลายให้ทั่ว นำเข้าเตาอบจนเหลือง กรอบนอกนุ่มใน ประมาณ 12-15 นาที จัดเสิร์ฟพร้อมเลมอนหั่นเสี้ยว และทาร์ทาร์ซอส