รสชาติจัดจ้าน กลมกล่อม ครบรส สูตรง่ายๆ เพื่อนๆ สามารถทำตามได้ เก็บไว้กินได้หลายวัน
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เนื้อกุ้งแชบ๊วยสับหยาบ ๆ |
80 กรัม |
มันกุ้งเสวย (ตักเอาแต่เนื้อ) |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
หอมแดงซอย |
2 หัว |
กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก |
7 กลีบ |
ผักสดสำหรับทานเคียง |
|
ถั่วฝักยาว |
3-4 ฝัก |
ผักกาดขาว |
4-5 ใบ |
แตงกวาสด |
2 ผล |
ถั่วพูสด |
5-6 ฝัก |
วิธีทำ
1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่มันกุ้งเสวย เนื้อกุ้งแชบวย และน้ำเปล่าผัดให้เข้ากันประมาณ 4-5 นาทีหรือพอขลุกขลิก ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
2. โขลกพริกขี้หนูสวน 10 เม็ด กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียดเข้ากัน เติมเนื้อกุ้งและมันกุ้งลงไป โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกขี้หนูสวนที่เหลือ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
หมายเหตุ
• สามารถบรรจุใส่ภาชนะเก็บเข้าตู้เย็นได้นาน 7 วัน