เมนู เคปผักกาดขาวไก่ทรงเครื่อง
-ผักกาดขาว 6-7 ใบลวกให้สุกนิ่ม
-อกไก่สับ 3 ชต.(ปรุงรส น้ำตาล,ซอสถั่วเหลือง)
-แคร์รอตขูดฝอย 1 ถ้วยตวง
-ฟักทองขูดฝอย 1 ถ้วยตวง
-ต้นหอมซอย
-งาขาว
-ซอสถัวเหลือง(สำหรับหมักไก่)
วิธีทำ
1.นำอกไก่มาสับหยาบหมักซอสกับงาขาวพักไว้
2.ต้มผักกาดขาวทั้งใบให้สุดนิ่มพักไว้
3.ขูดแครอทและฟักทอง พักไว้
4.นำถ้วยขนาดกลางที่สามารนึ่งได้ มา1 ใบ นำผักกาดขาวที่ต้มตัดครึ่งแล้วนำมาเรียงตามทรงของถ้วย ชั่นที่ 1 ผักกาดขาว ชั้นที่2 อกไก่หมัก ชั้นที่3 ผักกาดขาว ชั้นที่ 4 แครอทขูด ชั้นที่5 ผักกาดขาว ชั้นที่6 ฟักทองขูด ขั้นสุดท้ายปิดด้วยผักกาด อีกรอบ กดให้แน่น จากนั้นนำไปนึ่ง 10-15 นาที
5.พอสุกคว่ำถ้วยลงแล้วเอาถ้วนออกจะได้ เค้กเปนก้อนๆ ตัดเป็นชิ้น เตรียมหม่ำๆ
By แม่มีนญา
เมนูสุขภาพ
ส่วนผสม |
|
ผักกาดขาว ลวกให้สุกนิ่ม |
6-7 ใบ |
อกไก่สับ ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง |
3 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตขูดฝอย |
1 ถ้วยตวง |
ฟักทองขูดฝอย |
1 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย |
|
งาขาว |
|
ซอสถั่วเหลือง สำหรับหมักไก่ |
|
วิธีทำ
1. นำอกไก่มาสับหยาบหมักซอสกับงาขาวพักไว้
2. ต้มผักกาดขาวทั้งใบให้สุดนิ่มพักไว้
3. ขูดแคร์รอตและฟักทอง พักไว้
4. นำถ้วยขนาดกลางที่สามารถนึ่งได้ มา1 ใบ นำผักกาดขาวที่ต้มตัดครึ่งแล้วนำมาเรียงตามทรงของถ้วย ชั้นที่ 1 ผักกาดขาว ชั้นที่2 อกไก่หมัก ชั้นที่3 ผักกาดขาว ชั้นที่ 4 แคร์รอตขูด ชั้นที่5 ผักกาดขาว ชั้นที่ 6 ฟักทองขูด ขั้นสุดท้ายปิดด้วยผักกาด อีกรอบ กดให้แน่น จากนั้นนำไปนึ่ง 10-15 นาที
5. พอสุกคว่ำถ้วยลงแล้วเอาถ้วยออกจะได้ เค้กจะมีลักษณะเป็นก้อนๆ ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ เตรียมหม่ำๆ
By แม่มีนญา