เมนูนี้มีส่วนผสมหลัก คือ ไข่ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย มีคุณค่ามาก ให้สารอาหารเกือบครบถ้วน ในขณะที่ราคาถูกกว่าอาหารอื่น ๆ ที่มีคุณค่าทางอาหารเท่ากัน สามารถทำเป็นอาหารได้หลายชนิด นอกจากโปรตีนจากไข่ขาวและไขมันจากไข่แดงแล้ว ธาตุเหล็กในไข่มีคุณค่าเทียบเท่า กับเนื้อสัตว์ แต่เคี้ยวง่ายไม่เหนียวเหมือนเนื้อสัตว์ จึงเหมาะกับเด็กทารก และคนสูงอายุที่มีปัญหาเรื่องฟัน ตลอดจนมีโคลีน (Choline) เป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างความจำ (Cognitive Function) ช่วยพัฒนาการในเด็กที่กำลังเติบโตอีกด้วย
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
1/2 ถ้วยตวง |
ไก่สับ |
1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง |
5 ตัว |
ข้าวโพดหวานต้มสุกแกะเม็ด |
1/4 ถ้วยตวง |
เมล็ดถั่วลันเตา |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
แฮมแผ่นใหญ่ |
5 แผ่น |
ไข่ไก่ฟองเล็ก |
5 ฟอง |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอร้อน ใส่หมูสับ ไก่สับลงผัดพอสุก ใส่หอมใหญ่ ข้าวโพด และเมล็ดถั่วลันเตา ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. แบ่งส่วนผสมข้อที่ 1 ออกเป็น 5 ส่วน
3.วางแฮมลงในพิมพ์ ใส่ไส้ที่ผัดไว้ ตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง วางกุ้งสด 1 ตัว โรยพริกไทยป่น นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10-15 นาที หรือจนไข่และกุ้งสุก
4. นำออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ