เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารอิตาเลียนที่เด็กชื่นชอบมาก เพราะอร่อย แล้วยังมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนจากไข่ คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่และวิตามินจากส่วนผสมอื่น ๆ และมอซซาเรลลาชีสที่ให้สารอาหารจำพวกแคลเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส วิตามินB12 สังกะสี และไขมัน แต่ให้น้ำตาลแล็กโทสในปริมาณที่น้อยกว่าน้ำนม ผู้ที่มีปัญหาในการดื่มนมจึงสามารถหันมารับประทานเนยแข็งเป็นทางออกแทนได้
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักโขมลวกสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
มอซซาเรลลาชีสขูด |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ออริกาโนสำหรับโรยหน้า |
|
มอซซาเรลลาชีสสำหรับโรยหน้า |
|
ซอสมะเขือเทศ |
|
เนยสดชนิดเค็ม |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอแตก ใส่เห็ดฟาง ผักโขม และมอซซาเรลลาชีส ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่นผสมให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะก้นแบนด้วยไฟปานกลาง ใส่เนยสดเล็กน้อย ตักส่วนผสมไข่ใส่ลงไปให้เป็นแผ่นกลม พอเริ่มสุกโรยออริกาโน และมอซซาเรลลาชีส รอให้สุกเหลือง ตักเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ