“ยำ คือหนึ่งในอาหารจานโปรดของฉัน ซึ่งครั้งนี้ก็ได้ลองนำเมนูยำมาปรุงใหม่ โดยนำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่มาทอดจนกรอบแล้วใส่ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มให้อาหารจานนี้เคี้ยวสนุกขึ้น มีทั้งความกรอบของเส้นก๋วยเตี๋ยว มีความนุ่มของเนื้อ และความสดของผักหลายชนิด เรียกว่าครบเครื่องทีเดียว ได้ทั้งความอร่อยและคุณค่าทางอาหารแบบครบถ้วนในจานเดียว
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
150 กรัม |
เนื้อย่างติดมัน หั่นชิ้น |
50 กรัม |
กระเทียม ปอกเปลือกซอยบาง |
2 กลีบ |
ก้านเซเลอรี่ หั่นบาง |
1 ก้าน |
มะเขือเทศ หั่นบาง |
1/2 ลูก |
แตงกวา หั่นบาง |
1/2 ลูก |
ต้นหอม ซอยละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสด ตำละเอียด |
5-6 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช สำหรับทอดเส้นก๋วยเตี๋ยว |
|
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อน คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวให้แยกจากกัน นำลงทอดทีละเส้นจนกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูให้เข้ากัน
3.นำเนื้อย่าง กระเทียม ก้านเซเลอรี่ มะเขือเทศ แตงกวา และต้นหอม ใส่ในชามผสม นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
4. จัดเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่จาน ราดด้วยส่วนผสมเนื้อย่าง จัดเสิร์ฟ